'Đại dịch ma túy' trảh hành TP Mỹ aarasdesigns.com

Khi nhìn thấy một tkhô giòn niên thuộc sõng soài trên vỉa hè ở San Francisco, thể hiện sốc ma túy, Krtek nkhô giòn chóng lại gần, tiến hành hồi mức độ tim phổi.

"Ai đó cứu với! Có ai có Narcan không?", Will Krtek liên tục thổi vào miệng, ép tay lên ngực nàn nhân, hét tên loại dung dịch trọn vẹn có thể cứu người chi tiêu và dùng opioid quá liều.

Bản thân Krtek, 39 tuổi, cũng là người chi tiêu và dùng fentanyl. Anh ta đang sẵn sàng dùng một liều thì thấy tkhô rét niên này lăn lộn trên vỉa hè lối Mission.

Một số cảnh sát gọi cấp cứu. Một người vô gia cư lao ra kể từ căn lều bên tê đàng, nhồi một ống bơm chứa chấp Narcan vào lỗ mũi thanh hao niên. Nạn nhân thoát bị tiêu diệt, nhưng vẫn co giật, la hét không ngừng khi nhân viên y tế xuất hiện.

Đây là cảnh thông thường xuyên diễn ra ở San Francisco, California. Opioid là nhóm dung dịch giảm đau gây nghiện, tạo xúc cảm thoải mái cho toàn cỗ những người chi tiêu và dùng. Dựa trên hiệu suất cao giảm đau, opioid được phân thành opioid yếu (với thành phần như tramadol, codeine...) và opioid mạnh (với thành phần như morphine, fentanyl...). Trong số đó, fentanyl là 1 trong trong mỗi loại opiod vượt trội nhất và gây nghiện cao, mạnh hơn heroin 50 lần và mạnh hơn morphine 100 lần.

Nạn nghiện fentanyl là vấn đề gây đau đầu cho giới chức Mỹ vài năm gần đây. Những người nghiện đi lại vật vờ trên đàng hay thuộc ngất xỉu trên vỉa hè, trên da nổi những vết loét và khối áp xe.

Giới chức y tế San Francisco ghi nhận 563 trường hợp tử vong do dùng ma túy quá liều trong 8 tháng đầu xuân năm mới. Tháng 8 là thời điểm bị tiêu diệt chóc nhất với 84 trường hợp. Trung bình, San Francisco ghi nhận 3 người bị tiêu diệt vì sốc ma túy mỗi ngày. Truyền thông địa phương dự trù San Francisco rất có thể ghi nhận 845 trường hợp trong năm mãng cầuy, vượt mức kỷ lục 725 ca năm 2020.

Will Krtek hồi sức tim phổi cho một thanh niên sốc ma túy ở Mission Street, San Francisco, Mỹ, ngày 19/9. Ảnh: Chronicle

Will Krtek hồi mức độ tim phổi cho một thanh hao niên sốc ma túy ở lối Mission, San Francisco, Mỹ, ngày 19/9. Hình ảnh: Chronicle

"Nơi đây thật điên rồ, thật đáng buồn. Giống như ngày tận thế do đại dịch thây ma vậy", Georgia Taylor, người nghiện fentanyl 32 tuổi, nói. "Tôi kể từng cai nghiện thành công, giờ tôi muốn cai nghiện trước lúc dùng quá liều và bị tiêu diệt. Nhưng điều này thực sự rất khó".

Lượng fentanyl trên đàng phố San Francisco đã tăng cấp ba lần so với năm 2020. Trong 6 tuần Tính kể từ lúc ngày 1/5, cảnh sát California đã thu lưu giữ hơn 4,2 kg fentanyl ở San Francisco, đủ giết bị tiêu diệt hơn 2,1 triệu loài người.

"Nó có ở mọi điểm. Tôi nhìn thấy nỗi đau khổ, vô vọng ở nhiều khu nhà. Có hàng ngàn loài người lang bạt kì hồ trên đàng phố, sinh sống trong lều, hầu hết nghiện ma túy đá, fentanyl", Tom Wolf, người kể từng nghiện ma túy, nói.

Theo Văn chống Y tế San Francisco, trong số 563 trường hợp tử vong vì sốc ma túy có tới hơn 450 ca sốc fentanyl. Trong khi TP này chỉ ghi nhận 36 ca sốc fentanyl trên 222 trường hợp tử vong vì ma túy năm 2017.

Số ca tử vong do sử dụng ma túy quá liều trong 8 tháng đầu 2023. Đồ họa: Văn phòng Thành phố San Francisco

Số ca tử vong do dùng ma túy quá liều trong 8 tháng đầu 2023. Đồ họa: Văn chống Thành phố San Francisco

Trong lúc đó, những kẻ sale ma túy tin rằng người nghiện đều tự đưa ra đưa ra quyết định của tôi.

"Tôi không quyên tâm tới những người sốc ma túy. Bạn lựa vứt thứ đó vào miệng và đó là việc của khác quốc tế. Tôi thì cần kiếm chi phí", một người phân phối trung niên nói, trong khi đưa fentanyl cho một phụ nữ với giá 10 USD.

 

"100 người ở đây có một00 lý do không giống nhau để dùng ma túy, không thể giúp những người không muốn được giúp", Taylor nói. Người phụ nữ này chính thức dùng opiod tổng hợp sau thời điểm chống ban chi phí bẫyo vệ trẻ em tước quyền nuôi con của cô.

Hội đồng Giám sát San Francisco đang chỉ trích chính quyền TP, khi truyền thông địa phương đưa tin rằng một số trong mỗi kẻ buôn ma túy dò được cho tới 350.000 USD tưng năm và vẫn đủ ĐK hưởng cố vấn pháp luật kể từ luật sư công.

"Nhiều người chi tiêu và dùng mà công ty chụng tôi đại diện thay mặt, trong lúc đó có những người bị cáo buộc tàng trữ, marketing ma túy, là người vô gia cư hoặc sinh sống trong mỗi khu tập trung với ĐK tồi tàn. Họ mắc kẹt trong tầm xoáy bóc tách lột, phân biệt chủng tộc và bài bác ngoại", Văn chống Luật sư Công phản hồi trong một tuyên bố.

 
Nhân viên y tế hỗ trợ người đàn ông bị sốc ma túy ở đường Mission, San Francisco, Mỹ, ngày 19/9. Ảnh: Chronicle

Nhân viên y tế hỗ trợ người đàn ông bị sốc ma túy ở đàng Mission, San Francisco, Mỹ, ngày 19/9. Hình ảnh: Chronicle

Trở lại vỉa hè lối Mission, thanh hao niên sốc ma túy là người thứ 4 được Will Krtek cứu sinh sống trong hơn một tuần qua. Krtek nhiều lần cứu người, tuy vậy sau đó hay tin họ không qua ngoài trong căn bệnh viện.

"Điều đó khiến cho tôi rơi lệ, một ngày nào là đó, tôi rất có thể là anh ấy. Tôi không tồn tận nhà, muốn ngừng dùng fentanyl nhưng không thành. Nó quá mạnh và sẽ không còn buông tha hành khách khứa", Krtek nói.