Lo ngại trước việc thay đổi dạng giữa văn hóa truyền thống và văn minh

Cùng với véc tơ vận tốc tức thời thị trấn hóa, điều kiện tài chính-xã hội tthường xuyên đổi, ở nhiều nơi, đồ gia dụngng bào dân tộc thiểu số với trào lưu “thoát ly” nhà ở văn hóa truyền thống lúcến nguy cơ tiềm ẩn mai một nhà bạn dạng sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo ko chỉ của hồ hết cấp lãnh đạo địa phương nhưng cũng là nỗi trằn trọc của hồ hết nhà quy hoạch, người kiến trúc (KTS) trong nhiều năm qua.

Xem thêm: Biệt thự tân cổ điển

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát sẽ là vấn đề tới lôi cuốn của du quan khách trong và ngoài nước lúc tới với Lào Cai. Đến đây, du quan khách được mày mò những nét hàng độc trong văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống của trang bịng bào Hà Nhì, khác lạ là những ngôi nhà trình tường-thành viên mái ấm gia đình dạng sắc riêng của trang bịng bào nơi đây. Nhưng hiện nay, tại gần như thành viên mái ấm gia đình dạng của người Hà Nhì, ko khó để nhận thđó những ngôi nhà xây với gạch, ngói và xi măng đang dần tthường xuyên thế những ngôi nhà trình tường. Bởi làm một ngôi nhà trình tường mất tương đối nhiều thời kì, sức lực với kinh phí ko rẻ, từ 300 tới 400 triệu trang bịng. Vì vậy, chính quyền địa phương và gần như ban, ngành vẫn gặp nhiều khó khăn trong công việc quản trị và vận hành, lý thuyết cho bà con giữ kiến trúc nhà văn hóa truyền thống.

Quy hoạch, kiến trúc hiện đại không được làm mất bản sắc dân tộc
Bản phượt bọn Sà Rèn, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) vẫn giữ kiến trúc nhà văn hóa truyền thống của người Thái thu hút quan khách phượt. Hình ảnh: PHƯƠNG LAN 

KTS Hoàng Thúc Hào, Phó chủ toạ Hội KTS Việt Nam nhìn nhận: Thực tế, một trong những mỗi điểm phượt phổ thay đổi về chình ảnh quan thơ mộng và kiến trúc rất đẹp ở Việt Nam đang trong tình trạng đổi thành uy lực. Đà Lạt (Lâm Đồng) thường xuyên Sa Pa (Lào Cai)... giờ đang bị bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là sự việc phá hủy nhân danh cải tiến và phát triển; là sự việc cải tiến và phát triển chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt nhưng mà bỏ qua lợi ích tồn tại, lợi ích của toàn thể bè lũ. Sửa chữa hồ hết sai trái này mất nhiều thời kì, sức lực lao động và thậm chí ko thể khôi phục những giá trị từng sở hữu.

“Nhìn lại sự nhữngh tân và phát triển của kiến trúc hơn 20 năm qua, bóng tru nhận thđó yếu tố người dạng sắc-vốn được tích lũy bao năm, từng với vị trí và thành tựu đáng quyên tâm, chưa được phát huy trong xã hội tiến bộ, thậm chí phát sinh đứt gãy, vươn lên là dạng giữa văn hóa truyền thống và tiến bộ”, KTS Hoàng Thúc Hào tung ra.

Cần mang chiếc nhìn thấu đáo, nhân văn

Ngày 7-2-2023, Thủ tướng Chính phủ phát hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc lý thuyết cải tiến và phát triển quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo thành viên mái ấm gia đình dạng sắc và giữ gìn kiến trúc văn hóa truyền thống" sẽ nêu: “Quá trình thị trấn hóa với véc tơ vận tốc tức thời nhanh khô hao, hình liên lụy ko nhỏ tới hầu như vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn tới sự tthường xuyên đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sống với nông thôn nhanh khô hao chóng tác động tới hầu như vấn đề xây dựng. Nhiều khu cận hầu như thị trấn cải tiến và phát triển một hầu nhưh tự phát. Khu vực nông thôn, kiến trúc ngày càng mất thành viên mái ấm gia đình dạng sắc văn hóa truyền thống, pha tạp, ko mến thích hợp với chình ảnh quan tự nhiên, cấu trúc làng, xã và yêu cầu phòng, chống thiên tai, hầu như giá trị kiến trúc văn hóa truyền thống chưa được quyên tâm kế thừa và cải tiến và phát triển”. Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg sẽ đưa ra hầu như nhiệm vụ để “xây dựng nền kiến trúc Việt Nam tân tiến, mặn mòi thành viên mái ấm gia đình dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phát huy giá trị di sản kiến trúc văn hóa truyền thống, mến thích hợp với điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế tài chính-xã hội, yêu cầu quốc phòng, suy bình an và hội nhập quốc tế”.

Trong phạm vi Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 trình làng tại Yên Bái vào cuối tuần qua, Hội KTS Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo “Sáng tạo kiến trúc-lan tỏa và hội nhập” thu hút sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề giữ văn hóa truyền thống nhà bạn dạng địa, nhà bạn dạng sắc văn hóa truyền thống của bè nhà bạn dân tộc thiểu số trong rất nhiều công trình kiến trúc new, nhất là rất nhiều công trình kiến trúc thu hút phượt.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng mạnh trở nên tân tiến du ngoạn tập thể, du ngoạn văn hóa truyền thống mọi dân tộc, Yên Bái được trình diễn là địa phương sẽ sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch kiến trúc, trong đó Note bảo tồn những nét văn hóa truyền thống và kiến trúc đặc trưng của thiết bịng bào mọi dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho thấy, việc tạo dựng những nét riêng lẻ trong mọi thiết bị án quy hoạch, trong từng công trình kiến trúc với phiên phiên bản sắc vùng, miền trong giai đoạn hiện nay là 1 trong việc làm quan trọng, góp thêm phần vừa bảo tồn mọi giá trị lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra mọi thành phầm quy hoạch, kiến trúc với sức lan tỏa. Thời gian qua, công việc quản trị và vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch thị trấn, quy hoạch khu tác dụng sẽ được mọi cấp chính quyền địa phương, mọi sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; kiến trúc, quy hoạch ngày càng được tăng quý về quy mô, quality tốt, với trọng tâm, với chiều sâu, không giống nhau là tại mọi địa phương trong tỉnh với nhiều dân tộc sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, mọi huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chcửa quan, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án khu du ngoạn-nghỉ dưỡng sẽ với những triết lý nhất định mang đặc điểm chất đặc trưng về phiên phiên bản sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Thúc Hào cho rằng, kiến trúc ko chỉ giản dị là gạch, cát, đá, bê tông nhưng còn phquan ải thể hiện tính nhân văn, mang trách nát nhiệm xã hội, là nghệ thuật xã hội lđó lại hạnh phúc cho trái đất, quyên tâm tới lợi ích bằng hữu, mang ý nghĩa lan tỏa ra bằng hữu, tính thiết thực và vững chắc. Đặc biệt là ở những vùng, miền mang trang bịng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những nét văn hóa truyền thống phiên bạn dạng địa rực rỡ, đừng để trang bịng bào “thoát ly” phiên bạn dạng sắc của dân tộc mình; động viên, cứu giúp họ sống, giữ giàng chính ngôi nhà văn hóa truyền thống của tôi.

Để giữ gìn và phát huy phiên bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong kiến trúc Việt Nam rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương, số đông nhà quản trị và vận hành, số đông KTS và những người thực hành xây dựng. Cần với dòng nhìn thấu đáo, nhân văn để những công trình kiến trúc đó thực sự vì bọn, hướng tới bọn.